Lăng mộ đá Nghệ An

Ngày nay, nhiều gia đình có xu hướng chọn xây dựng lăng mộ đá nhiều hơn thay vì thủ công bằng cách ốp gạch để mai táng người mất. Lăng mộ đá Nghệ An có nhiều đặc điểm nổi bật như bền chắc, thẩm mỹ cao và giá thành sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lăng mộ đá là gì và những đặc điểm văn hoá tín ngưỡng của lăng mộ nhé!

1.Lăng mộ đá Nghệ An là gì?

Lăng mộ đá Nghệ An (hay còn gọi là lăng tẩm, lăng) là một công trình kiến trúc ngoài trời được xây dựng bao quanh nơi chôn cất người chết được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối. Khu lăng mộ là một quần thể bao gồm nhiều công trình nhỏ bên trong như: Lăng thờ đá, cuốn thư đá, đỉnh hương đá, cây hương đá, mộ đá,…Lăng mộ đá quy hoạch nhiều ngôi mộ một lúc để con cháu tiện bề hương khói.

Ngoài ra, bên cạnh các lăng mộ đá, để tỏ lòng tôn kính, hiếu thuận đối với cha ông, tổ tiên, con cháu đời sau lập nên các tấm bia đá nhằm mục đích tạc ghi công ơn, thông tin, điển tích cũng như gia phả dòng họ,…để các thế hệ đi sau luôn hiếu thuận và biết ơn ông bà tổ tiên đi trước mình.

Loại đá nào được dùng để xây dựng lăng mộ?

Đá dùng để xây dựng lăng mộ có thể kể đến một số loại phổ biến như đá xanh đen, xanh rêu, đá trắng, đá granit, đá vàng,…

Hiện nay, có gần 13 loại lăng được xây dựng, có thể nhắc đến như mộ đá 2 đao, 3 đao, mộ đá bát giác, mộ đá đôi, mộ bành đá, mộ đá tháp, mộ đá vòm, mộ đá tròn,…

  • Mộ đao đá: Loại mộ đá này còn được gọi là mộ mái đá có 3 dòng (mộ 1 mái, 2 mái và 3 mái), phù hợp cho những ngôi mộ đơn, ít khi dùng cho khu lăng mộ.
  • Mộ bành đá: Đây là một loại mộ đá đơn giản, không mái. Loại mộ này được chọn để xây dựng ở những khu lăng mộ lớn hoặc khu có lăng thờ, đinh hương,…
  • Mộ đá tròn: Loại mộ đá có kiểu thiết kế đặc biệt, thu nạp nhiều vượng khí trời đất, đem lại sự may mắn, bình an cho con cháu và dòng họ.

2.Ưu điểm của lăng mộ đá Nghệ An

Sau khi trải qua một thời gian sinh sống, khi ông bà, tổ tiên về với cát bụi thì cần xây “nhà mới” là những ngôi mộ đá. Để quy tụ những ngôi mộ cùng dòng họ lại với nhau vào chung một khuôn viên để tiện cho việc hương khói người ta xây lăng mộ đá. Do đó, lăng mộ đá có những ưu điểm là:

  • Rất bền vững qua thời gian: Không giống các loại chất liệu khác, lăng mộ đá rất bền mặc cho những thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu. Có thể nói lăng mộ làm bằng đá là vĩnh cửu qua thời gian vì đá được hình thành qua hàng ngàn hàng vạn năm với độ bền và độ cứng rất cao.
  • Đẹp, trang nghiêm và thể hiện lòng tôn kính của con cháu: Những khu lăng mộ đá luôn nổi bật với không gian xung quanh. Toàn lăng mộ toát lên vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng, thể hiện được sự tôn kính của con cháu, toát lên được đạo lý uống nước nhớ nguồn, là tình cảm và lòng thành kính mà con cháu gửi gắm tới tổ tiên, những người đã khuất.
  • Xây dựng lăng mộ đá chính để quy tụ nhiều ngôi mộ của những người đã khuất trong cùng dòng họ, gia đình về cùng nơi, để con cháu tiện bề hương khói. Đồng thời cũng tạo điều kiện để các ông bà, tổ tiên được an nghỉ gần bên nhau.

Ý nghĩa của các thành phần trong khu lăng mộ là gì?

Lăng mộ là gì? Các thành phần trong lăng mộ có ý nghĩa gì? Theo đó, lăng mộ đá là một không gian tâm linh với quy mô lớn và bao gồm nhiều sản phẩm thờ cúng bằng đá khác như lăng thờ, mộ, lư hương, đèn đá, cổng, lan can, cuốn thư,… Mỗi sản phẩm trong lăng được sắp xếp ở vị trí khác nhau, chúng đều mang một ý nghĩa tâm linh, tạo nên không gian lăng mộ trang trọng.

– Lăng thờ chung: Đây là khu vực được dùng để làm lăng thờ cho tất cả những phần mộ ở dưới. Lăng thờ được đặt ở chính giữa, vị trí cao nhất và trang trọng nhất. Những loại lăng thờ chung thường được thiết kế kiểu đá 2 hoặc 3 mái nhằm tăng thêm tính uy nghiêm, bề thế cho toàn bộ khu lăng.

– Mộ đá: Mộ đá là nơi chứa tro cốt, tiểu, quách,… của người đã mất ở phía dưới. Mộ sẽ được đặt dưới khu vực lăng thờ chung. Các phần mộ sẽ được sắp xếp cùng hướng về lăng thờ chung và đều nhau. Điều này có ý nghĩa là sự đoàn tụ, quay quần của các thành viên sau khi mất trở về với ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, nhờ sự đồng nhất trong cách thiết kế, sắp xếp các phần mộ mà làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu lăng.

– Cuốn thư đá: Có tác dụng để yểm phong thủy cho những kiến trúc mang ý nghĩa linh thiêng, chẳng hạn như lăng thờ đá. Cuốn thư đá được đặt ở vị trí sau cổng đá, tượng trưng cho sự uyên bác và hiểu biết sâu rộng của người đã mất.

– Lan can, cổng đá: Được thiết kế xung quanh khu lăng mộ, có ý nghĩa bao bọc và che chở. Tùy vào kích thước, quy mô khu lăng mà chiều dài của cổng đá và lan can đá sẽ được thiết kế khác nhau.

Ngoài những yếu tố tạo nên khu lăng mộ nêu phía trên, các sản phẩm thờ cúng khác được sử dụng để trang trí như lư hương, đèn,…

Chi phí làm lăng mộ đá có tốn kém hay không?

Chi phí xây một ngôi mộ đá, lăng mộ đá sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

Chất liệu sử dụng

Trên thị trường có rất nhiều loại đá dùng để làm khu mộ như đá xanh rêu, đá vàng, đá hoa cương,… Vậy nên mỗi loại đá sẽ đem đến những chất lượng khác nhau. Nếu cơ sở thiết kế và thi công chọn loại đá tốt như đá mỹ nghệ thì chi phí thật sự không thể rẻ được.

Bản vẽ lăng mộ đá

Mỗi bản vẽ đẹp, độc đáo sẽ đòi hỏi đội ngũ nghệ nhân, thợ làm phải tư duy và tính toán kỹ lưỡng thì mới có kiến trúc lăng mộ đá đẹp xứng tầm. Nếu thợ tay nghề cao, chuyên môn vững vàng và sử dụng các dàn máy CNC thi công chất lượng cao thì giá xây lăng cũng sẽ nhỉnh hơn so với gia công bằng tay.

Chi phí gia công

Một yếu tố quan trọng khi bàn đến giá xây dựng các khu lăng mộ đá đó chính là tay nghề nghệ nhân. Một người tay nghề cao, kỹ năng và con mắt thẩm mỹ vượt tầm kiểm soát sẽ tạo nên những kiệt tác tuyệt đẹp.

3.Làm lăng mộ đá ở đâu uy tín và chất lượng

Hiểu được lăng mộ đá là gì và quy trình để có được một chiếc lăng mộ phù hợp. Bước tiếp theo mà bạn cần làm là lựa chọn một địa điểm thi công chuyên nghiệp. Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

Thứ nhất, kinh nghiệm của đơn vị trong lĩnh vực thiết kế lăng mộ đá. Càng có nhiều kinh nghiệm đơn vị sẽ giúp bạn có được những xu hướng thiết kế mới nhất cũng như đảm bảo được chất lượng của mộ đá sau khi thi công. Bởi lăng mộ đá là sản phẩm đặc biệt thường được xây dựng ở khu vực ngoài trời, do đó một đơn vị thiết kế có kinh nghiệm sẽ giúp bạn đạt được chất lượng sản phẩm tốt nhất, bền nhất theo thời gian.

Thứ hai, có đội ngũ thi công và thiết kế có tay nghề cao cũng như được đào tạo bài bản. Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, lăng mộ đá không đơn thuần chỉ là nơi của người đã khuất mà các sản phẩm mang ý nghĩa linh thiêng này còn được lựa chọn với những tiêu chí về mặt thẩm mỹ. Vậy để đảm bảo được từng đường nét thi công tinh tế, tỉ mỉ cũng như độ tinh xảo của các hoa văn được chạm khắc trên lăng mộ đá, bạn cần chọn các đơn vị có đội ngũ thi công chuyên nghiệp. Để biết được điều đó, bạn có thể tham khảo các sản phẩm mẫu của đơn vị đó.

Thứ ba, chọn một đơn vị có dịch vụ khách hàng tốt. Với dịch vụ tốt bạn mới có thể được tư vấn một cách tốt nhất trong việc lựa chọn sao cho phù hợp với phong thủy.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được một đơn vị thi công phù hợp cho lăng mộ đá của mình, hãy đến ngay với www.damynghedatphong.com – đơn vị thi công, thiết kế lăng mộ đá hàng đầu Ninh Bình đã đồng hành cùng hàng ngàn khách hàng. Bạn sẽ được tư vấn tất tần tật những thông tin chi tiết nhất để có được một chiếc mộ đá như mong muốn từ việc lăng mộ đá là gì cho đến cách chọn kích thước, mẫu mã cũng như nguyên liệu để đảm bảo được chất lượng tốt nhất. www.damynghedatphong.com hội tụ đầy đủ các yếu tố từ kinh nghiệm lâu năm, nhân viên có tay nghề cao, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã đến dịch vụ khách hàng tận tình, chu đáo. Gọi ngay đến hotline: 0912935777 để được trải nghiệm dịch vụ cũng như nhận được nhiều ưu đãi.

Qúy Khách Hàng có nhu cầu làm lăng mộ đá Nghệ An, vui lòng liên hề theo thông tin sau.

Đá Mỹ Nghệ Đạt Phòng

Điện Thoại: 0912935777

Địa chỉ: Thôn Đồng Quan, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình

Email: hongha121286@gmail.com

Website: www.damynghedatphong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.