Khu lăng mộ đá

Khu lăng mộ đá là một công trình ngoài trời bao quanh nơi chôn cất của người mất. Lăng mộ đá hay nhiều sản phẩm đồ thờ đá khác có thể kể đến như lăng thờ đá, cuốn thư đá, đỉnh hương đá, cây hương đá… đều là những sản phẩm được chế tắc bằng các loại đá xanh, đá trắng hoặc đá granit nguyên khối. Thông qua bàn tay của những người thợ chế tác đá lành nghề, những khối đá khô ráp sẽ trở thành những sản phẩm được cả chuyên gia và người dùng đánh giá như những tác phẩm nghệ thuật.

Khu lăng mộ đá bao gồm những gì?

Ngày nay, nhờ sự phát triển của máy móc và trang thiết bị hiện đại mà người nghệ nhân có nhiều cơ hội để sáng tạo ra nhiều những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao cho khu lăng mộ.

Tùy vào mong muốn và điều kiện của từng gia đình mà quy mô và những đồ thờ cúng trong khu lăng mộ cũng khác nhau, nhưng về cơ bản thì gồm các thành phần dưới đây:

Mộ Đá

Dưới bàn tay khéo léo, sáng tạo không ngừng nghỉ của các nghệ nhân của làng đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân đã tạo ra nhiều mẫu mộ với kích thước, chất liệu khác nhau để phục vụ những mong muốn của khách hàng.

Tự hào là đơn vị chế tác và cung cấp các mẫu mộ đá mỹ nghệ bền ĐẸP, Đá Mỹ nghệ Đạt Phòng chuyên chế tác các mẫu mộ đá từ đơn giản đến cầu kỳ, hoa văn chạm khắc phức tạp có độ kênh bong cao.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhất.

Bát Hương

Bát Hương là đồ vật thờ cúng vô cùng quan trọng được đặt ở trước mỗi ngôi mộ.

Bát Hương Bát hương dùng để cắm hương, thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn của con cháu với đấng sinh thành, ông bà tổ tiên đã khuất.

Lăng Thờ Đá

Lăng thờ đá hay còn được gọi là lăng thờ chung, long đình đá, am thờ, là nơi thờ phụng chung của toàn bộ khu lăng mộ và thường nằm ở vị trí chính giữa, trong cùng của khu lăng mộ.

Lăng thờ đá cũng là nơi đặt bài vị, bát hương của tổ tiên để con cháu đến dâng hương, dâng lễ vào những ngày giỗ tổ hay dịp đi tảo mộ.

Lư hương đá

Lư hương đá hay còn gọi là đỉnh hương đá, bát hương đá, lư cắm nhang thường được đặt ở vị trí chính diện, trung tâm của công trình khu lăng mộ đá.

Là nơi cắm hương và cũng là nơi giúp thanh lọc toàn bộ khu lăng mộ bằng mùi trầm hương, giữ cho ngôi mộ của dòng tộc luôn thanh khiết và không bị tổn hại bởi các yếu tố bên ngoài.

Chính vì thế, mà lư hương mang giá trị phong thủy và giá trị tâm linh đồng thời tôn lên vẻ trang nghiêm của khu lăng mộ.

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn gọi là Bình phong đá, từ xa xưa cuốn thư đá được sử dụng phổ biến trong khu lăng mộ của gia tộc hoặc trong các công trình như đền, chùa, miếu,…

Cuốn thư đá được đặt ngay tại cổng vào của khu lăng mộ, có tác dụng xua đuổi tà khí xấu, giúp cho ngôi mộ luôn sinh được những khí tốt, mang lại may mắn cho cả dòng tộc.

Bên cạnh đó, cuốn thư đá được chạm khắc hoa văn hoặc chữ nho làm tăng giá trị thẩm mỹ cho cả khu lăng mộ.

Đèn đá

Đèn đá lá vật dụng trang trí, thường được chế tác theo cặp.

Ngoài tác dụng làm tăng giá trị thẩm mỹ, đèn đá còn mang lại ý nghĩa tốt ĐẸP cho phong thủy như đường công danh có quý nhân phù trợ luôn thuận lợi.

Bàn lễ đá

Bàn lễ đá hay còn gọi là bàn thờ đá, là nơi con cháu đặt để những lễ vật để dâng lên ông bà, tổ tiên trong những ngày trọng đại, những lễ vật thờ cúng như nhang đèn, hoa quả, chung trà nước,…

Bàn thờ đá được sử dụng nhiều trong các khu lăng mộ có quy mô lớn như khu lăng mộ của dòng họ, gia tộc, nhà thờ họ hoặc chùa chiền,…

Bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên là loại bàn thờ được đặt ngoài trời, thờ cúng đất trời. Bàn thờ thiên hay bàn thờ ngoài trời.

Bàn thờ thiên có thiết kế hạng hình trụ bằng đá (có loại có mái hoặc không) thường đặt ở một góc trong khu lăng mộ.

Lan can đá

Lan can đá là hàng rào bao quanh khu lăng mộ, giúp ngăn cách các khu lăng mộ với nhau và hạn chế tác động từ con người hoặc động vật.

Trên bề mặt của lan can đá được chạm khắc họa tiết, hoa văn tinh tế góp phần khẳng định sự uy nghiêm, bề thế của khu lăng mộ.

Đá lát nền

Đá lát nền của các khu lăng mộ thường là những mẫu đá bề mặt trơn hoặc băm nhám để chống trơn, chống rêu bám, đảm bảo an toàn cho con cháu mỗi lần thăm viếng mộ của ông bà, tổ tiên trong những điều kiện không thuận lợi như mưa phùn, mưa rào.

Lát đá nền với mục đích chính để khu lăng mộ được sạch sẽ, cao ráo không bị hư hại, tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Lầu trà

Lầu trà được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối thường đặt ở một góc phía trước hoặc phía sau của khu lăng mộ.

Bên trong lầu trà thường có một bộ bàn ghế bằng đá để con cháu có thể nghỉ chân uống nước, tránh mưa, trú nắng mỗi khi viếng thăm khu lăng mộ của các cụ.

Cổng vào khu Lăng mộ

Được xem như là một thành phần quan trọng nhất của khu lăng mộ, cổng vào khu lăng mộ là mặt tiền của cả công trình. Cổng đá là lối vào dẫn vào khu lăng mộ, bên cạnh đó, cổng đá còn giúp khu lăng mộ luôn được trang nghiêm, sạch ĐẸP.

Tùy theo mong muốn và quy mô của khu lăng mộ, có thể lựa chọn cổng hai cột, hoặc cổng bốn cột, trên thân cột thường được chạm khắc câu đối hoặc câu thơ để tạo nên tính đối xứng, cân bằng.

Tượng linh vật bằng đá

Để khẳng định sự uy nghi, bề thế của khu lăng mộ sẽ không thể thiếu được những tượng linh vật bằng đá, xuất hiện trong văn hóa xa xưa của người Việt Nam.

Những tượng linh vật đá thường là rồng đá, chó đá, nghê đá, ngựa đá, voi đá, hạc đá,…những linh vật này tượng trưng cho sức mạnh, tài lộc và may mắn.

Tại sao nên xây khu lăng mộ đá tự nhiên?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu xây dựng được sử dụng để chế tác mộ như gạch, xi măng, gỗ,…

Nhưng khi bàn về chất lượng, tuổi thọ và giá trị thẩm mỹ thì chỉ có chất liệu đá được khai thác từ các mỏ đá tự nhiên trên khắp cả nước mới đáp ứng được tất cả các yêu cầu đó của khách hàng.

Cụ thể, dưới đây là những ưu điểm vượt trội của đá tự nhiên khi được sử dụng để chế tác mộ:

Mẫu mã ĐẸP, hình thức đa dạng

Các loại vật liệu đá nguyên khối với màu sắc tự nhiên và không bị hao mòn, hư hại trong quá trình sử dụng luôn mang đến một nét ĐẸP uy nghi và sang trọng cho toàn bộ cảnh quan của khu lăng mộ.

Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân những mẫu mộ đa dạng về mẫu mã kết hợp với những họa tiết, hoa văn được chạm khắc tinh tế làm tăng giá trị thẩm mỹ của khu lăng mộ.

Bên cạnh đó, Đá mỹ nghệ Đạt Phòng có thể thiết kế, gia công và chế tác các mẫu mộ khác nhau theo đúng kích thước mong muốn của gia chủ.

Lăng mộ đá có độ cứng, độ bền cùng thời gian

Những mỏ đá tự nhiên được hình thành hàng triệu năm dưới lòng đất, trải qua các cuộc kiến tạo địa chất nên đá sẽ không bị ảnh hưởng bởi hóa chất hay các tác động từ bên ngoài môi trường.

Vậy nên, chất lượng hay độ bền của đá cũng là yếu tố quan trọng nhất để gia chủ lựa chọn chất liệu đá để xây dựng mồ mả cho ông bà, tổ tiên.

Tiện lợi trong việc vệ sinh

Chính nhờ khả năng chống lại được tất cả các yếu tố từ bên ngoài môi trường mà đá tự nhiên không bị rêu bám hay bụi bám lại trên bề mặt qua thời gian dài sử dụng.

Vì thế mà con cháu có thể dễ dàng vệ sinh, lau chùi và không cần bảo dưỡng nhiều qua nhiều năm xây dựng.

Phù hợp với phong thủy

Theo quan niệm của ông bà ngày xưa, việc xây dựng mồ mả là việc quan trọng nhất của dòng tộc vì ảnh hưởng đến tài lộc, đường làm ăn và may mắn của con cháu sau này.

Lăng mộ được xây bằng đá có tác dụng trấn long mạch phong thủy nên rất có ý nghĩa về mặt tâm linh.

Vậy nên, Lăng mộ bằng đá được nhiều gia chủ lựa chọn để làm tròn chữ hiếu với ông bà, tổ tiên và mang lại phước lành cho cả dòng họ.

Tiết kiệm chi phí về lâu dài

Nếu xây dựng bằng các chất liệu khác thì thời gian sử dụng rất ngắn, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài nên nhanh bị hỏng hoặc phải trùng tu, bảo dưỡng nhiều lần rất tốn kém về mặt chi phí.

Bên cạnh đó thì giá trị thẩm mỹ của khu lăng mộ sẽ bị ảnh hưởng bởi nấm mốc, rêu và bụi bám.

Chính vì vậy, lựa chọn xây dựng Lăng mộ bằng đá là lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm chi phí và tăng giá trị sử dụng của khu lăng mộ.

Lý do bạn chọn Đá Mỹ Nghệ Đạt Phòng làm thiết kế thi công khu lăng mộ đá?

May mắn khi là thế hệ thứ 4 tiếp nối nghề chế tác và gia công đá mỹ nghệ truyền thống của gia đình, Đá mỹ nghệ Đạt Phòng tự hào là đơn vị đi đầu trong cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp trên thị trường.

Để có được tên tuổi và danh tiếng như ngày hôm này cũng là nhờ vào sự tin tưởng của khách hàng trên khắp cả nước trong nhiều năm qua.

Đá mỹ nghệ Đạt Phòng có những ưu điểm nổi bật như:

CHẤT LƯỢNG VƯỢT TRỘI – Khẳng định vị thế tiên phong

Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, Đá mỹ nghệ Đạt Phòng đã tạo ra những sản phẩm chất liệu đá được chọn lựa kỹ lưỡng, khai thác từ các mỏ đá tự nhiên tạo nên những công trình trường tồn cùng thời gian và mang nhiều giá trị thẩm mỹ.

Nghệ nhân điêu khắc có kinh nghiệm nhiều năm

Tự hào là người con sinh ra và lớn lên tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, là nơi quy tụ nhiều những nghề nhân có tâm và có tầm với nghề.

Với bàn tay khéo léo của những nghệ nhân này, các hoa văn hoạ tiết trên Lăng mộ lại được thổi thêm sự mềm mại, uyển chuyển vào từng sản phẩm.

Kinh nghiệm nhiều năm, óc sáng tạo kết hợp với máy móc hiện đại khiến cho mỗi một hoa văn mà các nghệ nhân tạo ra luôn hài hòa với tổng thể và sắc sảo trong từng chi tiết.

Giá thành TỐT hợp lý so với thị trường

Yếu tố giá thành luôn được gia chủ cân nhắc nhiều nhất, hiểu được điều đó, Đá mỹ nghệ Đạt Phòng luôn đưa ra các mức giá hợp lý nhất cho các sản phẩm của chúng tôi tạo ra, để tối ưu hóa ngân sách của gia chủ.

Sử dụng dây chuyền công nghệ mới hiện đại

Cùng với sự phát triển xã hội, những yêu cầu của khách hàng ngày càng cao hơn, đòi hỏi việc gia công, chế tác của Đá mỹ nghệ Đạt Phòng cũng phải nhanh hơn, ĐẸP hơn và đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.

Chúng tôi đã đầu tư những máy móc và trang thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất lao động và đáp ứng được nhiều nhất những yêu cầu của khách hàng.

Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt hoàn thiện trên toàn quốc

Đá mỹ nghệ Đạt Phòng có đội ngũ tài xế giàu kinh nghiệm vận chuyển các công trình đã mỹ nghệ trong nhiều năm, cam kết sản phẩm đến tay gia chủ vẫn được nguyên vẹn, không bị sứt mẻ trong quá trình vận chuyển.

Các sản phẩm mà Xưởng Chế Tác Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Đạt Phòng cung cấp: Mộ đá, mộ đá có mái, mộ đá công giáo, khu lăng mộ đá, lăng thờ đá, cuốn thư đá, lan can đá, lăng mộ đá đẹp, lăng mộ đá cao cấp,…các mẫu chân tảng đá đẹp, chân cột đá nhà thờ, chân cột đá ở đình, chùa, lư hương đá, bậc tam cấp đá, bậc thềm đá đẹp, bậc thềm đá nhà thờ họ, đình, chùa, bậc tam cấp đá, đỉnh hương đá những mẫu đẹp và bán chạy nhất, đồ thờ đá, tượng chó đá, tượng hổ đá, tượng đá con giống đá, cổng đá nhà thờ, đình, chùa…

MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • Đá Mỹ Nghệ Đạt Phòng
  • Địa chỉ: Thôn Đồng Quan, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình
  • Điện Thoại: 0913813202 – 0912935777
  • Email: hongha121286@gmail.com
  • Website: www.damynghedatphong.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.