Hướng dẫn chọn cuốn thư đá đúng phong thủy

Cuốn thư đá là một trong những sản phẩm có mặt trong danh sách những sản phẩm mang theo những ý nghĩa tâm linh trong phong tục của người Việt Nam. Sẽ không quá khó để bạn có thể bắt gặp hình ảnh những cuốn thư có mặt ở các công trình kiến trúc như đền, chùa, đình hay nhà thờ họ. Hiểu rõ về những ý nghĩa và cách lựa chọn cuốn thư sẽ giúp bạn không chỉ chọn lựa được một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu mà còn có thể sử dụng đúng cách để thể hiện được lòng thành kính.

Công dụng chính của cuốn thư đá là để trang trí

Bình phong đá là một tên gọi thân thuộc khác của cuốn thư đá, gắn liền với kiểu thiết kế đậm tính biểu trưng và là một phần không thể thiếu trong truyền thống văn hóa thờ cúng của người Việt. Thời xa xưa, bình phong đá thường được đặt ở các công trình kiến trúc đậm tính cổ kính như đình, chùa và nhất là các khu lăng mộ dành riêng cho vua chúa.

Với đặc tính này, trang trí là tính năng quan trọng nhất giúp cho các công trình được gia tăng thêm tính thẩm mỹ và thể hiện cho tinh thần cổ xưa đầy trang trọng và uy nghiêm khi được lấy ý tưởng từ cuốn thư. Bởi cuốn thư tượng là đại diện cho những người học rộng tài cao với kiến thức và vốn sống uyên bác. Và dù chỉ là một sản phẩm mang tính trang trí, ý nghĩa thực sự của cuốn thư đá cũng vô cùng thiêng liêng.

Ý nghĩa linh thiêng của cuốn thư đá theo phong thủy

Hơn cả ý nghĩa về trang trí để tăng tính thẩm mỹ, giá trị của bình phong đá còn thể hiện thông qua ý nghĩa tâm linh. Theo góc nhìn về mặt phong thủy, việc đặt bình phong đá sẽ giúp che chắn, bảo vệ nơi được đặt tránh khỏi những sự xâm hại của các yếu tố xấu, các luồng khí xấu.

Cuốn thư đá là một sản phẩm được mô phỏng lại theo hình ảnh cuốn thư giấy thời phong kiến xa xưa. Thiết kế chuẩn của bình phong đá sẽ bao gồm hình ảnh của một cuốn thư với một bên được cố định và phía trên sẽ chứa chữ tựa như chiếu chỉ quan trọng của vua thời xưa. Nhưng ngày nay, thiết kế của các bình phong đá không được khắc chữ hán mà thay thế cho đó là những hoa văn tinh tế hình rồng uốn lượn hay khắc chữ Phúc – Lộc – Thọ. Căn cứ vào phong thủy mà gia chủ mong muốn, các hoa văn của cuốn thư đá sẽ được chọn lựa sao cho phù hợp. Trong đó, một số hoa văn với ý nghĩa độc đáo thường được lựa chọn như:

  • Hình ngũ phúc lâm môn khắc 5 con dơi trầu bao quanh chữ Phúc để cầu mong cho một cuộc sống đầy vui vẻ, may mắn, tài lộc và gia chủ được trường thọ. Ngũ phúc sẽ bao gồm Trường Thọ – Phú Quý – An Khang – Hảo Đức – Thiện Chung. Nếu mong muốn có một cuộc sống phồn vinh thì bạn có thể chọn lựa biểu tượng này.
  • Hình lưỡng long trầu nguyệt trên cuốn thư đá mang biểu tượng sức mạnh của các vị thần thánh và ý nghĩa nhân văn về ước vọng của cong người trong cuộc sống.
  • Họa tiết rồng uốn lượn mô tả hút nước phun mưa giúp cầu mong cho một mùa màn không bị hạn hán và được bội thu cho người nông dân. Đó cũng chính là biểu tượng cho tài lộc dồi dào.
  • Biểu tượng hoa sen chính là sự thanh cao, thoát tục của con người với mong muốn một cuộc sống yên bình, không bị những điềm xấu xung quanh làm ảnh hưởng. Hay nói cách khác chính là mang hình tượng này để thanh lọc tà khí, tăng thêm vượng khí cho bạn có một cuộc sống hạnh phúc, an lành.

Kỹ năng lựa chọn cuốn thư đá sao cho đúng phong thủy

Tùy thuộc vào vị trí đặt bình phong đá mà sẽ có những cách lựa chọn cuốn thư đá khác nhau.

Với bình phong đá được đặt cùng với các lăng mộ đá, vị trí nên được đặt chính là ở hướng chính diện ngay phía cổng ra vào. Tại đây, bình phong đá nên có kích thước lớn hơn cổng lăng mộ và chỉ nên có khoảng cách với cổng 50cm sao cho chỉ đủ cho 1 người. Hay một sự lựa chọn khác cho gia chủ là bình phong đá sẽ được đặt ở ngay bên dưới vị trí đặt lăng thờ chung. Kích thước thông thường của một bình phong đá chuẩn từ 147cm đến 167cm và không có hai cột đá bởi chi tiết này đã có ở cổng lăng mộ.

Còn đối với cuốn thư đá được đặt ở các vị trí như đình, chùa, đền, nhà thờ họ hay từ đường sẽ được đặt ở ngoài sân hướng đối diện với cổng chính để đảm bảo được ý nghĩa ngăn chặn tà khí xâm nhập và bảo vệ nơi được đặt. Thiết kế của bình phong đá ở vị trí này cũng có sự khác biệt với kích thước lớn hơn đến 2.5m. Kèm theo đó là hai cột đá được đặt ở hai bên cực kỳ uy nghi, tráng lệ với kích thước cao to.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.